AV (Anisa Variety) : “คบกันแบบเปิดเปลือย” วัฒนธรรมชวนฉงนของชาวญี่ปุ่น!?

คุณคือคนหนึ่งหรือเปล่าที่อยากลองแช่ออนเซ็นหรือบ่อน้ำพุร้อนเวลาไปท่อง เที่ยวประเทศญี่ปุ่น แต่พอจะเข้าจริงก็เกิดอาการเก้ๆกังๆ ไม่กล้าถอดเสื้อผ้าลงไปแช่น้ำรวมกับคนอื่นขึ้นมา อันที่จริง วัฒนธรรมการอาบน้ำร่วมกันนั้นมีมาช้านานแล้วในสังคมญี่ปุ่น โดยกล่าวกันว่า การเปลือยกายลงแช่บ่อน้ำพุร้อนมีข้อดีหลักๆสองประการ นั่นคือ

1) ช่วยให้สามารถดื่มด่ำกับคุณประโยชน์ของน้ำพุร้อน และบรรยากาศรอบตัวได้อย่างเต็มที่โดยใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้า อีกทั้งยังช่วยให้คนกับธรรมชาติมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น

2) ช่วยลดช่องว่างระหว่างบุคคลกับบุคคล สมัยก่อนนักรบ หรือซามูไรมักพกดาบติดตัวตลอดเวลา แต่เมื่อลงแช่น้ำพุร้อนไม่ว่าคุณเป็นใครมาจากไหนก็จะต้องเปลือยกายปลดอาวุธ และนั่นคือสิ่งที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกว่าทุกคนมีสถานะเท่าเทียมกัน รวมทั้งเกิดความรู้สึกใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นที่มาของคำเปรียบเปรยในภาษาญี่ปุ่นว่า “Hadaka no Tsukiai (裸の付合い) หรือ “คบกันแบบเปิดเปลือย” “การคบหากันแบบไม่มีวาระปิดบังซ่อนเร้น”

onsen 2

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกก่อนลงแช่น้ำพุร้อน ก็คือการตรวจดูสุขภาพตัวเอง โดยคนที่มีโรคประจำตัวหรือเป็นโรคความดันโลหิตควรปรึกษาแพทย์ ที่สำคัญไม่ควรแช่น้ำหลังกินอาหารอิ่มใหม่ๆ หรือหลังดื่มแอลกอฮอลล์เข้าไปในปริมาณมาก และข้อควรรู้อีกหนึ่งข้อคือ ปัจจุบันนี้ออนเซ็นส่วนมากไม่อนุญาตให้คนที่มีรอยสักไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่เข้าใช้บริการ นอกเสียจากจะจองเหมาหรือแช่ในบ่อส่วนตัวตามห้องพักเรียวคังใหญ่ๆ

ในออนเซ็นรวมแต่ละที่จะมีตู้ล็อกเกอร์ฝากของไว้ให้บริการสำหรับวางเสื้อ ผ้าหรือสัมภาระต่างๆ โดยกุญแจล็อกเกอร์จะมียางยืดติดสำหรับไว้คล้องข้อมือ ดังนั้นเมื่อล็อกกุญแจเรียบร้อยแล้วก็ให้คล้องติดตัวเข้าไปแช่น้ำพุร้อนได้ เลย ไม่ต้องห่วงว่ากุญแจจะเป็นสนิม หรือยางจะละลาย แค่ระวังอย่าทำหลุดหายเท่านั้นพอ

อีกเรื่องสำคัญคือ ก่อนลงบ่อน้ำพุร้อนควรชำระร่างกายให้สะอาด ซึ่งด้านในที่อาบน้ำส่วนใหญ่จะมีแชมพูและสบู่เตรียมไว้ให้ แต่ผ้าขนหนูขอแนะนำให้พกติดตัวเผื่อไว้จะดีกว่า เพราะบางที่มีให้ยืมฟรี บางที่ต้องเสียเงินเช่า


Credit : http://anngle.org/th/culture/onsen-culture.html