J-Hero : HERO LEGEND # 006..หุ่นยักษ์โรโบะ..!

☆หุ่นยนต์ยักษ์สุดคลาสสิก..ไจแอนท์โรโบ..!


Photobucket

สถานีโทรทัศน์ของไทยเมื่อ พ.ศ.2511..ยุคทีวีขาว/ดำ..ยังออกอากาศด้วยระบบ 525 เส้น


หุ่นยักษ์ หรือที่แฟนการ์ตูนในยุคปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Giant Robo (ジャイアントロボ)..เป็นหนังทีวีสำหรับเด็กๆเคยมาฉายทุกค่ำวันอาทิตย์ทาง ช่อง 4 (ขาว/ดำ) เวลาประมาณ 18.45 น. เมื่อตอนกลางปี พ.ศ.2511 เป็นทีวีซีรีส์ที่ออกอากาศในญี่ปุ่นเมื่อปี 1967 - 1968 ความยาว 26 ตอนจบ..สร้างโดย บ.โตเอะ ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นที่ลองหันมาสร้างหนังฮีโร่ร่างยักษ์สเกลใหญ่กว่าตึกแบบเดียวกับยอดมนุษย์อุลตร้าแมนและหุ่นอภินิหารโกลด้าดูบ้าง..จึงได้ให้ อ.โยโกยาม่า มิตสึเทรุ (横山光輝)..หนึ่งในนักเขียนการ์ตูนระดับตำนานของชาวญี่ปุ่น..
ที่โด่งดังมาจากการวาดการ์ตูน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 (鉄人28号)..ออกแบบหุ่นยนตร์และแต่งเรื่อง Giant Robo ขึ้นมาเพื่อใช้สร้างหนังและวาดเป็นการ์ตูนมังงะไปด้วยพร้อมๆกัน..ส่วนหุ่นไจแอนท์โรโบของเขานั้นออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจาก รูปปั้นสฟิงซ์ของอียิปต์ (Sphinx of Egypt)..และนี่น่าจะเป็นครั้งแรกๆที่ผมเห็นญี่ปุ่นใช้คำว่า ROBO (ロボ) มาใช้แทนคำว่า ROBOT ในภาษาอังกฤษ..หลังจากนั้นมาก็มี Getter-Robo หุ่นสามพลังประกอบร่างที่ใช้ชื่อแบบๆนี้..ซึ่งโดยปรกติคนญี่ปุ่นเขามักจะมีภาษาอังกฤษในแบบของพวกเขาเอง..แล้วเขียนในแบบอักษรคาตาคานะ (かたかな)..ประมาณว่าเอาคำภาษาอังกฤษมาดัดแปลงผสมผสานจนกลายเป็นคำใหม่..บางทีก็ทำเอามึนไปเหมือนกัน..อย่างคำว่า Plamo (プラモ พลาโม)..ซึ่งคนที่ซื้อของเล่นญี่ปุ่นเป็นประจำจะรู้ว่ามันหมายถึง Plastic Model..แล้วยังมีคำแปลกๆให้ได้เห็นกันในภาษาญี่ปุ่นอีกมากมาย..จนฝรั่งเจ้าของภาษาเองต้องออกมาบัญญัติคำว่า Japanglish เพื่ออธิบายปรากฏการณ์ทางภาษาอังกฤษของคนญี่ปุ่น..จะเรียกว่าเป็นวิวัฒนาการทางภาษาอีกแบบหนึ่งก็คงได้..แต่เรื่องนี้ก็เป็นปัญหาสำหรับคนญี่ปุ่นอยู่เหมือนกัน..เพราะเริ่มไม่รู้ว่าคำในภาษาอังกฤษดั้งเดิมนั้นเขียนกันอย่างไรแล้ว....?


Photobucket

เพลงเปิดเรื่องหุ่นยักษ์ Giant Robo..ดนตรีเก่าๆสไตล์ปลุกใจตามยุคสมัยครับ..ภาพในตอนท้ายจะเห็นฉากต่อสู้ของหุ่น GR2 ที่ทางฝ่ายผู้ร้ายส่งมาจัดการกับพระเอกหุ่นยักษ์ GR1..!Giant Robo เป็นหนังแนวแอ็คชั่นปนสายลับผสมหุ่นยนต์ไซไฟที่เริ่มเรื่องง่ายๆในแบบหนังทีวีสำหรับเด็กของโตเอะ..ที่มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายไม่ทราบสัญชาติชื่อ BF (Big Fire)..เตรียมตัววางแผนจะยึดครองโลกโดยการนำของ จักรพรรดิกิโยติน (ギロチン帝王 / Emperor Guillotine...ทีวีของไทยสมัยนั้นจะพากย์ว่า จักรพรรดิงีโรจิน)..ตัวหนังไม่ได้บอกว่าเป็นผู้ร้ายมาจากไหน..แต่ผมประเมินเอาจากหน้าตาประหลาดๆหัวโตๆของตัวจักรพรรดิรวมถึงเทคโนโลยีที่ผู้ร้ายมีก็น่าจะเป็นพวก มนุษย์ต่างดาว แหงแซะ..ส่วนฝ่ายธรรมะก็มีหน่วย ยูนิคอร์น (Unicorn)..เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อคอยต่อกรกับพวกผู้ร้ายของเรื่อง..ในครั้งแรกนั้นหน่วยยูนิคอร์นได้ส่งสายลับ U3 มินามิ จูโร่ (南十郎)..เข้าไปสืบข่าวหาเบาะแสของพวกเหล่าร้าย..แล้วบังเอิญไปถูกชะตากับเด็กชายที่ชื่อ คาซามะ ไดซากุ (草間大作) ระหว่างการเดินทางบนเรือเดินสมุทร..แล้วเรือที่ทั้งคู่โดยสารก็ประสบอุบัติเหตุอับปางลงแบบไม่ทันตั้งตัว..ซึ่งทั้งคู่ก็บังเอิญรอดมาได้..แล้วก็บังเอิญไปติดอยู่บนเกาะของพวกผู้ร้าย..(เหตุบังเอิญเยอะจัง..?)..สุดท้ายก็ไปพบว่าพวกมันกำลังสร้างหุ่นยนต์ยักษ์ GR1 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือยึดครองโลก..โดยที่หุ่นตัวนี้จะบังคับด้วยคำสั่งเสียงผ่านทางนาฬิกาข้อมือพิเศษ..แล้วเสียงแรกที่ GR1 ได้ยินกลับกลายเป็นเสียงของคาซามะ ไดซากุ..ซึ่งนั่นก็ทำให้เขากลายเป็นเจ้านายของมันโดยปริยาย..ฝ่ายพระเอกก็ทำตัวเป็นคนดีประสงค์ร้าย..ขโมยหุ่นตัวนี้มาเฉยเลย..แฮ็บกันง่ายๆแบบนี้แหละ..ไม่ต้องสร้างเองให้เสียงบประมาณรัฐ...ส่วนไดซากุก็เลยได้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยยูนิคอร์นโดยใช้รหัสว่า U7..หลังจากนั้น GR1 หรือ Giant Robo ก็กลายเป็นคู่ปรับของฝ่ายผู้ร้ายตลอดทั้ง 26 ตอน..จนถึงตอนอวสาน...เนื้อเรื่องแบบนี้อย่างกับไอ้มดแดงอาละวาดที่พระเอกถูกดัดแปลงร่างกายโดยพวกช็อกเกอร์..แต่ก็มาทำตัวเป็นหนามยอกอกของพวกผู้ร้ายเสียเอง..ก็เป็นหนังค่ายโตเอะทั้งสองเรื่องแหละครับ..Smiley

Photobucket

คาซามะ ไดซากุ กลายเป็นสมาชิกคนที่ 7 ของหน่วยยูนิคอร์น..รหัส U7Photobucket

ไดซากุ สั่งการหุ่นยักษ์ Giant Robo ให้ต่อสู้กับเหล่าร้ายผ่านทางนาฬิกาข้อมือ..!Photobucket

หนังสือดาราTV. และโปรแกรมทีวีคืนวันอาทิตย์ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2511Thank - คุณวรวุฒิ เรืองศรี เจ้าของหนังสือรายการโทรทัศน์สุดคลาสสิกหุ่นยักษ์ นับได้ว่าเป็นหนังหุ่นยนต์ซูเปอร์ฮีโร่ของญี่ปุ่นที่ทางช่อง 4 (ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี) นำมาฉายเป็นเรื่องแรกของช่องนี้..เท่าที่จำได้เสียงพากย์เด่นๆจะเป็นของคุณอาสมจินต์ ธรรมทัต กับคุณอาสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์..ที่พากย์ได้เขาขาเฮฮากันตลอด..จะมีนอกบทบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เสียเรื่อง..เสียงภาษาญี่ปุ่นของหุ่นยักษ์ Giant Robo ที่มักจะร้องว่า ดะ..ดะ.. (ダ..ダ..)..แต่ของไทยจะพากย์ว่า เบอะ..เบอะ..ทำให้เด็กๆสมัยนั้นเรียก Giant Robo ว่า หุ่นยักษ์โรเบอะ..หรือว่า หุ่นเบอะ...ฟังดูเทอะทะชอบกล..แต่คำนี้ก็เรียกติดปากง่ายๆเสียด้วย...สุดท้ายหุ่นยักษ์ก็เลยได้ชื่อแบบไทยๆที่เรียกกันในหมู่เด็กๆว่า หุ่นเบอะ ..Smiley


Photobucket

ส่วนชื่อหุ่นผู้ร้ายที่แผลงไปจากของญี่ปุ่นมากหน่อยก็เป็นชื่อหุ่น มือยักษ์กันเกอร์ (巨腕ガンガー Giantic Arm Ganger)..คู่ต่อสู้ของ Giant Robo ในตอนที่ 5..ซึ่งเป็นหุ่นที่มีลักษณะเหมือนมือใหญ่ๆติดไอพ่นพร้อมกรงเล็บแหลมคม..เวลาโจมตีก็จะบินตรงพุ่งเข้าใส่เป้าหมาย..ทางผู้พากย์คงนึกสนุกตั้งชื่อไทยให้ว่า..มะเหงกบิน..ผมละฮากลิ้ง..แต่ชื่อนี้ได้ใจสุดยอดเลยละครับ....มะเหงกบิน...^o^Photobucket

ต่อสู้กันมาหลายตอนจนลูกสมุนหมดสต็อก..เจ้าวายร้ายจักรพรรดิกิโยติน (Emperor Guillotine) ก็ต้องออกโรงมาต่อสู้กับ Giant Robo..แล้วก็ต้องมาพ่ายแพ้ให้กับหุ่นยักษ์ในตอนอวสานของเรื่องPhotobucket

Giant Robo ถูกนำไปพากย์เสียงภาษาอังกฤษเพื่อฉายยังต่างประเทศ..และนำไปฉายที่อเมริกาในปี 1969 โดย บ. American International Television โดยชื่อของพระเอก คาซามะ ไดซากุ จะเปลี่ยนเป็น Johnny Sokko แล้วชื่อของหนังก็เลยต้องปรับเปลี่ยนเป็น Johnny Sokko And His Flying Robot...ปัจจุบันมี DVD พากย์ภาษาอังกฤษลิขสิทธิ์ครบชุดทั้ง 26 ตอน..จัดจำหน่ายโดย บ. Metro-Goldwyn-Mayer Studios Inc◎ข้อมูลแนบท้ายPhotobucket


หุ่นยักษ์ Giant Robo (ジャイアントロボ).. TV Series ความยาว 26 ตอนจบ สร้างโดย บ.โตเอะ (東映株式会社)..ออกอากาศในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 1967 จนถึง 1 เมษายน 1968 ทางสถานี NET..พระเอก คาซามะ ไดซากุ (草間大作 / U7) นำแสดงโดย คาเนโกะ มิตสึโนบุ(金子光伸 / Kaneko Mitsunobu) ดาราเด็กในสังกัดค่ายหนังโตเอะ..เขาเกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน 1957 ..หนังที่เขาแสดงนำแล้วเข้ามาฉายทางทีวีในเมืองไทยอีกเรื่องก็คือ เจ้าหนูประกาศิต (悪魔くん / Akumakun) เมื่อปี 1966..ในบท ยามาดะ ชินโก (山田真吾)เจ้าหนูที่เป่าขลุ่ยดินโบราณเพื่อเรียกจอมปิศาจเมมฟิสออกมาจัดการกับพวกปิศาจร้ายที่ออกมารบกวนมนุษย์..คาเนโกะ มิตสึโนบุอำลาจากวงการแสดงในปี 1969..และไปทำงานในบริษัทซึ่งทำธุรกิจท่องเที่ยว..และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1997ในวัยเพียง 39 ปีเท่านั้น...ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตทางครอบครัวไม่ได้แจ้งไว้เพราะต้องการเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัว..SmileyPhotobucket


ตอนหน้า..ตามมาอ่านเรื่องของหนังสือการ์ตูนหุ่นยักษ์โรโบะ..มาดูว่าเด็กๆเมื่อพ.ศ.2511..เขาติดการ์ตูนกันงอมแงมขนาดไหน..ประมาณว่าติดอย่างกับ Angry Bird ของเด็กสมัยนี้เลยละ..SmileyPhotobucket


แถมท้ายด้วยภาพเปิดเรื่องในทีวีของหนังฝรั่งเรื่อง สายลับลูกทุ่ง ที่ฉายทางช่อง 4 รายการสุดท้ายของคืนวันอาทิตย์..เห็นแค่ชื่อในผังรายการโทนทัศน์ก็อาจจะนึกว่าเป็นละครสนุกสนานของไทย..แต่เรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังคาวบอยขี่ม้ายิงปืนของฝรั่งที่มีนับสิบเรื่องซึ่งมาฉายทางทีวีในยุคนั้น..โดยที่เรื่องนี้เขาเน้นที่การสืบสวนตามล่าหาคนร้าย..แล้วจับตัวมาลงโทษทัณฑ์ตามกฎหมาย..ไม่ได้เน้นสาดกระสุนปืนใส่กันเหมือนเรื่องอื่นๆ..SmileyBOON2012 / boonv3@yahoo.com