J-Hero : HERO LEGEND # 005..การ์ตูนหุ่นอภินิหาร..!

หนังสือกับการ์ตูน..หุ่นอภินิหาร..!

Photobucket

ภาพจากหนังสือดาราTV ฉบับเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2511

เมื่อครั้งที่หนังเรื่องหุ่นอภินิหาร..โกลด้า (マグマ大使 / Magma Taishi)..มาฉายทางทีวีในเมืองไทยเมื่อ พ.ศ.2511..ข่าวสารวงการบันเทิงสมัยนั้นยังไม่ค่อยมีออกมาแพร่หลายนัก..เพราะทีวีก็ยังมีแค่ 2 ช่อง คือ ช่อง 4 (โมเดิร์นไนน์) กับ ช่อง 7(ททบ. 5)..ส่วนช่องอื่นๆที่กำลังจะตามมาก็ยังอยู่ในขั้นทดลองออกอากาศ..ข่าวสารวงการทีวีจอแก้วก็จะหาอ่านได้จากนิตยสารรายการทีวีที่มีออกมาวางจำหน่ายไม่กี่ยี่ห้อ..แล้วเรื่องราวส่วนใหญ่ก็หนักไปทางหนังทีวีของฝรั่งกับวงการละครโทรทัศน์ของไทย..ซึ่งในแต่ละเล่มก็จะมีข่าวคราวฮีโร่ญี่ปุ่นสำหรับเด็กๆแทรกอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากนัก..ผมจำได้ว่าบางเล่มนี่เสียสตางค์ 2 บาทซื้อหนังสือรายการทีวีมาดู..พลิกหนังสือมือเป็นระวิง..แต่มีข่าวหนังยอดมนุษย์ หรือ ไอ้มดแดง แค่ 2 หรือ 3 หน้าเท่านั้น..ช่างน้อยนิดเหลือเกิน..แค่นี้ก็เป็น น้ำหล่อเลี้ยงจิตใจ เด็กๆสมัยนั้นได้ในระดับนึงแล้วละครับ...


Photobucket

นิตยสารรายการโทรทัศน์สมัยก่อน..จะเป็นเรื่องหนังหรือละครทีวีเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะมีข่าวคราวของเหล่าฮีโร่ญี่ปุ่นให้อ่านกันมากนัก..น่าน้อยใจจัง..Photobucket

เรื่องราวของเหล่าฮีโร่แปลงร่างสำหรับเด็กๆสมัยนั้น..จึงต้องไปหาอ่านจากหนังสือการ์ตูนเสียเป็นส่วนใหญ่..แล้วก็ต้องยกความดีให้กับหนังสือยี่ห้อ การ์ตูนเด็ก จัดทำโดยนักเขียนการ์ตูนไทยที่ใช้นามแฝงว่า ไพบูลย์ วงศรี เล่มแรกนั้นออกมาวางจำหน่ายเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ.2510..ตอนที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่นี่ก็ใกล้จะครบรอบ 45 ปีของการ์ตูนเล่มนี้แล้ว..หนังสือยี่ห้อ การ์ตูนเด็ก ตอบโจทย์ความต้องการของเด็กๆสมัยนั้นได้อย่างตรงเป้าที่สุด..เพราะเป็นหนังสือที่ครบครันในเนื้อหาทั้งการ์ตูนที่อิงกระแสจากในทีวี, เรื่องราวข่าวสารความรู้และคอลัมน์ร่วมสนุกประเภทตอบปัญหาชิงรางวัล, ประกวดภาพวาด หรือเรื่องตลกขำขันที่เด็กๆทางบ้านส่งไปร่วมสนุก..เรียกว่าเล่มเดียวครบรสครอบจักรวาลเลย..เป็นหนังสือที่เด็กสมัยนั้นที่พลาดไม่ได้จริงๆ..ในช่วงแรกนั้นหนังสือออกวางจำหน่ายแค่เดือนละ 1 เล่ม..แล้วทั้งๆที่รู้อยู่ว่าหนังสือเขาออกมาแค่เดือนละเล่ม..แต่ผมกับเพื่อนๆรุ่นเดียวกันก็มักจะเดินไปถามที่แผงหนังสือเจ้าประจำแทบทุกสัปดาห์..แล้วก็ถามด้วยประโยคเดิมๆว่า..ลุง..การ์ตูนออกหรือยังครับ..?..ถามบ่อยเหมือนอย่างกับจะไปทวงหนีหรือเก็บดอกเบี้ยเงินกู้....คิดว่าเจ้าของร้านหนังสือคงมีอาการเบื่อหน้าพวกผมเลยละ...ถึงตอนนี้ถ้ายังโกรธพวกผมอยู่..ขออภัยและอโหสิกรรมให้พวกผมด้วยนะครับ....

หนังสือการ์ตูนเด็กเมื่อ พ.ศ.2510..วางตลาดได้สัก 2 -3 เล่ม..ก็จับตลาดแนวการ์ตูนญี่ปุ่นสำหรับเด็กๆ..และมีแนวทางชัดเจนมากบนแผงหนังสือ..!!Photobucket

การ์ตูนสนุกมากมายหลายเรื่องจากการสร้างสรรค์ของ อ.เทะสึกะ โอซามุ.. เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้วางรากฐานให้กับวงการการ์ตูนญี่ปุ่นจนเจริญรุ่งเรืองมาถึงทุกวันนี้..!Photobucket

Magma Taishi การ์ตูนฮีโร่หนึ่งในตำนานจากต้นฉบับของ อ.เทะสึกะ โอซามุPhotobucket

การ์ตูนเด็กฉบับพิเศษ หุ่นอภินิหาร ราคาเล่มละ 2 บาทเท่านั้น..


สำหรับหนังสือการ์ตูนเรื่อง หุ่นอภินิหาร ของการ์ตูนเด็กก็ออกมาวางจำหน่ายหลังจากที่หนังฉายทางทีวีไม่นานนัก..โดยนำต้นฉบับจากการ์ตูนมังงะ Magma Taishi (マグマ大使) ของปรมาจารย์ เทะสึกะ โอซามุ (手塚治虫) มาแปลเป็นภาษาไทย..ซึ่งก็ทยอยลงในหนังสือได้เล่มนึง 8 - 10 หน้าเท่านั้น..ภายหลังจึงมีฉบับพิเศษตามออกมา..ลงการ์ตูนเรื่องหุ่นอภินิหารแบบเต็มๆเล่มเรื่องเดียวล้วนๆ..โดยคัดช่วงสนุกตัดตอนมาลงในหนังสือเลย..ไม่ได้เรียงลำดับตั้งแต่ตอนกำเนิด..แล้วช่วงนั้นหนังทีวีชุด ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน ก็จบชุดไปแล้วทั้ง 39 ตอน..ในทีวีก็เหลือเพียงแค่ หุ่นอภินิหาร เรื่องเดียวเท่านั้นที่เป็นหนังฮีโร่ญี่ปุ่น..แล้วกระแสตอบรับของเด็กๆก็ยังดีอยู่..สำนักพิมพ์การ์ตูนเจ้าอื่นๆของไทยก็เลยให้นักเขียนในสังกัดวาดการ์ตูนหุ่นอภินิหารแบบไทยๆขึ้นมาเองบ้าง..เรื่องราวที่แต่งขึ้นก็เหมือนกับคนวาดจะดูทีวีแล้วเอามาแต่งเรื่องแบบ Side Story กันเอง..เด็กๆซื้อมาอ่านก็ได้บรรยากาศแปลกๆ..แต่ก็สนุกพอประมาณในแบบไทยๆครับ..
แต่เพื่อนๆของผมหลายคนที่นิยมการ์ตูนญี่ปุ่น..อ่านแล้วก็วิจารณ์กันว่า..ป๋าไม่ค่อยปลื้ม....

Photobucket

ยอดหุ่นอภินิหาร..พิชิตสัตว์ร้าย..การ์ตูนไทยฝีมือของคุณสวัสดิ์ วงษา..จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ผ่านฟ้า..เล่มละ 3 บาท..ราคามาตรฐานการ์ตูนไทยในยุคนั้น
Thank - คุณมด ไวตามิลค์..เจ้าของการ์ตูนเก่าๆหายากเล่มนี้..


แต่การ์ตูนหุ่นอภินิหารของไทยที่โดนใจผมมากเป็นพิเศษ ก็เป็นฝีมือของนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า แจ๋วแหวว การ์ตูนหุ่นอภินิหารของไทยชุดนี้ลงอยู่ในหนังสือรายการโทรทัศน์ยี่ห้อ ทีวีสยาม
ซึ่งเป็นนิตสารรายเดือนที่เน้นรายงานข่าวสารทางโทรทัศน์เป็นหลัก..และทำการตลาดด้วยการวางจำหน่ายเล่มละ 1 บาท เป็นเวลา 1 ปีเต็ม..ก่อนที่จะมาเพิ่มเป็นเล่มละ 2 บาทแล้วเพิ่มจำนวนหน้าให้มากขึ้นในภายหลัง...โห..มีช่วงโปรโมชั่นยาวตั้ง 1 ปี..แผนการตลาดล้ำลึกจริงๆสำหรับยุคนั้น..ส่วนการ์ตูนหุ่นอภินิหารของลุงแจ๋วแหวว ก็ลงกันเล่มละ 8 หน้า..ขมวดเนื้อหาให้สนุกสนานได้ดีในระดับนึงเลย..ส่วนลายเส้นการ์ตูนก็ดูสวยล้ำสมัยในความคิดของผม..เอากลับมาดูในยุคนี้ผมว่าก็ยัง แหล่ม นะครับ..ขอบอก...

Photobucket

สมัยนั้นผมติดใจการ์ตูนหุ่นอภินิหาร..ลายเส้นของ ลุงแจ๋วแหวว มาก..เนื้อเรื่องอ่านสนุก..ลายเส้นก็สวยงาม..วางองค์ประกอบภาพล้ำสมัยมากสำหรับการ์ตูนในพ.ศ.2511..
Thank - คุณวรวุฒิ เรืองศรี เจ้าของหนังสือทีวีสยามสุดคลาสสิกPhotobucket


การ์ตูนหุ่นอภินิหารของไทยในยุค 2511 นั้นก็ลงกันแบบตามสะดวกผู้จัดทำ..มีเนื้อที่แค่ไหนก็ลงกันเท่านั้น..จึงไม่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบตามต้นฉบับของญี่ปุ่น..จนมาถึงในยุคปัจจุบันที่เข้าสู่ระบบการ์ตูนลิขสิทธิ์..สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ จึงได้นำการ์ตูนหุ่นอภินิหาร พิมพ์ออกมาวางจำหน่ายในรูปแบบพ็อกเก็ตบุ๊ค 3 เล่มจบ..ราคาเล่มละ 30 บาท..ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ..ผมเองก็มาได้อ่านฉบับภาษาไทยแบบเต็มๆจบบริบูรณ์ก็คราวนี้แหละ..หนังสือทั้ง 3 เล่มออกมาวางจำหน่ายเมื่อสิบกว่าปีก่อน..โดยที่เนื้อหาหลักๆของหุ่นอภินิหารจะอยู่ในสองเล่มแรก..ส่วนเล่มที่ 3 นั้นเป็น Side Story ที่อ.เทะสึกะเขียนเพิ่มเข้ามาในภายหลัง..แต่งเนื้อเรื่องให้ หุ่นอภินิหารโกลด้า มาสู้กับ แบล็คการอน (ブラック ・ガロン / Black Garon)..ตัวละครจาก มาจินการอน (魔神ガロ / Majin Garon)..การ์ตูนเก่าในยุค 1959- 1962 ของอ.เทะสึกะ..ผมไม่แน่ใจว่าตอนนี้จะยังจะหาการ์ตูนของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจมาอ่านได้อีกบ้างมั้ย..จะหาซื้อตอนนี้ก็อาจจะหายากแล้ว..เพราะทางสำนักพิมพ์เขาไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่..ใครอยากอ่านก็คงต้องไปขอยืมจากเพื่อนๆที่นิยมสะสมการ์ตูนเก่าแล้วครับ..

Photobucket

การ์ตูนหุ่นอภินิหารในเล่มที่ 3 เป็นตอนพิเศษที่เขียนเพิ่มเติมขึ้นใหม่..ผูกเรื่องให้โกลด้าต้องมาสู้กับแบล็คการอน..โดยที่มีโรดั๊กบงการแผนร้ายอยู่เบื้องหลังทั้งหมด..!..ภาพทางด้านขวาเป็นการ์ตูน Majin Garon ฉบับดั้งเดิมของ อ.เทะสึกะPhotobucket


เขียนถึงเรื่องการ์ตูนก็ขอเลยไปถึงของฝรั่งกันบ้าง..ไม่นานหลังจาดออนแอร์ในญี่ปุ่น..หนังทีวีชุด Magma-Taishi (マグマ大使)..ก็ไปฉายให้เด็กฝรั่งดูที่อเมริกาในชื่อว่า Monster From Space แต่เมื่อใกล้จะออกอากาศจริงๆในเดือนกันยายน ปี 1970..ก็เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามเสียใหม่ว่า The Space Giants แล้วฝรั่งเขาก็มีการ์ตูนหุ่นอภินิหารที่วาดกันเองตามรสนิยมของชาติเขา..รูปร่างหน้าตาและลายเส้นเลยกระเดียดไปทางการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่ของเขา..แล้วเนื้อเรื่องก็เหมือนว่าจะเอาหนังทีวีมาดูแล้วเขียนการ์ตูนบรรยายความตามนั้น..ก็ดูสวยงามแปลกตาไปอีกสไตล์ครับ..

Photobucket


ในปี 1990..ในยุคที่ OVA (Original Video Animation) ในญี่ปุ่นกำลังเฟื่องฟู ..Tezuka Productions ร่วมมือกับค่ายหนัง Bandai Visual Co. Ltd. ผลิตหนังการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง MAGMA TAISHI The Animeted ความยาว 13 ตอนจบ..ออกมาวางจำหน่ายในรูแแบบ วิดีโอ และ เลเซอร์ดิสค์..ก็เป็นหนังการ์ตูนสำหรับผู้สร้างและคนรุ่นใหม่ๆในยุคนั้น..ที่ตีความหุ่นอภินิหารออกมาในยุคสมัยของเขา..เนื้อเรื่องคงไม่ถูกใจคนรุ่นเก่าๆเป็นแน่..เพราะไม่ค่อยมีใครพูดถึงอนิเมชั่นเรื่องนี้มากนัก..

◎ข้อมูลแนบท้าย

Photobucket


โรดั๊ก (Rodak) - ชื่อตามต้นฉบับของญี่ปุ่นคือ โกอะ (ゴア / Goa)..ในตอนอวสาน (51-52) ของทีวีซีรีส์โรดั๊กเผยให้เห็นร่างแปลงซึ่งเป็นมังกรอวกาศ โกอะกอนกอน ( ゴアゴンゴン / Goagongon) แล้วใช้ร่างนี้ต่อสู้กับโกลด้า..!


Photobucket

ส่วน โกอะ ในฉบับหนังสือการ์ตูนของ อ.เทะสึกะนั้น..โกอะมีร่างแปลงสองร่างคือ มังกรอวกาศ กับ กิ้งกือยักษ์..หน้าตาประหลาดๆ..ซึ่งก็น่าชังด้วยกันทั้งสองร่าง..น่ารังเกียจสมกับเป็นผู้ร้ายจริงๆPhotobucket

ปิดท้ายด้วยท่า GOLDA KICK ของหุ่นอภินิหารโกลด้า..ซึ่งอยู่ในตอนอวสานของทีวีซีรีส์..ผมเห็นชุดยางหนาๆของโกลด้าแล้ว..ไม่คิดมาก่อนว่าสตั้นที่ใส่ชุดจะกระโดดถีบสองขาได้แบบนี้..นับถือฝีมือจริงๆ..จอมยุทธมากเลยเพ่...BOON2012 / boonv3@yahoo.com