J-Hero : หุ่นอภินิหารโกลด้า กับ อุลตร้าแมน..ใครเก๋ากว่ากัน..?

มีน้องๆหลายคนเคยถามผมว่า หุ่นอภินิหารโกลด้า กับ ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน เรื่องไหนมาก่อนกัน..?...เพราะหลายคนเคยเห็นข้อมูลของญี่ปุ่นเขานับว่า หุ่นอภินิหาร เป็นฮีโร่ร่างยักษ์คนแรกของวงการทีวีญี่ปุ่น..ส่วนอุลตร้าแมนนั้นมาทีหลัง..แต่บางคนก็แย้งจากความทรงจำว่า อุลตร้าแมน มาก่อนนี่นา..? ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะนับแบบไทยๆหรือแบบญี่ปุ่นประเทศต้นกำเนิดของหนังทีวีสองเรื่องนี้...ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นแล้วหุ่นอภินิหารหรือที่เขาเรียกว่า แม็กม่าไทชิ ( Magma Taishi ) มาฉายทางทีวีก่อนอุลตร้าแมนครับ..แล้วก็ฉายก่อนแค่ 13 วันเท่านั้น..โดยหุ่นอภินิหารฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1966 ทางสถานี FUJI TV...ส่วนอุลตร้าแมนฉายครั้งแรกทางทีวีเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 1966 ทางสถานี TBS ( Tokyo Broadcasting System Television, Inc. ในเมืองไทยของเรานั้น ยอดมุษย์อุลตร้าแมน มาฉายทางทีวีก่อนครับ..โดยออกอากาศทุกค่ำวันพฤหัส เวลา 19.20 น. ช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2510 และ หุ่นอภินิหาร มาฉายทีหลังทุกคืนวันศุกร์ เวลา 20.50 น. ประมาณเดือนมีนาคมหรือเมษายนต้นๆปี พ.ศ.2511..เรื่องระยะเวลานี่ผมยังหาเอกสารมายืนยันไม่ได้..จำได้แบบเลือนๆลางๆว่าตอนนั้นเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่..?...หนังทีวีสองเรื่องนี้ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 หรือ ททบ.5 ในยุคปัจจุบัน..แล้วยุคนั้นทีวียังมีให้ดูกันแค่สองช่อง..แถมยังออกอากาศเป็นภาพขาว/ดำอีกด้วย..ในสมัยนั้นข่าวสารสำหรับรายการโทรทัศน์ก็ต้องอาศัยอ่านเอาจากนิตยสารรายการทีวี..ซึ่งมีวางขายกันเล่มละประมาณ 2 บาท..ซึ่งก็มีให้อ่านกันไม่มากนัก..( ปล.สมัยนั้นก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ตามร้านก็ชามละ 2 บาทครับ..^_^ )..แล้วข้อมูลรายละเอียดก็คลาดเคลื่อนไปบ้างเรื่องเวลาการฉายหรือวันที่ออกอากาศ..ถึงจะไม่ค่อยตรงกับผังของรายการทีวีนัก..แต่ก็แทบจะเป็นช่องทางเดียวที่ผู้ชมจะได้รับรู้ข่าวสารของวงการทีวี..หลังจากนั้นอีกหลายปีจึงค่อยมีนิตยสารรายการทีวีของทางช่อง 3 แจกฟรีให้กับผู้ชมทางบ้าน..ซึ่งนั่นก็เข้าสู่ยุคของทีวีสีแล้ว.....^_^


Photobucket

หุ่นอภินิหาร..หรือที่เด็กๆสมัยนั้นเรียกกันติดปากว่า..โกลด้า..เป็นหุ่นยักษ์ร่างสีทองที่เปรียบเสมือนเทพเจ้าซึ่งมาช่วยมนุษย์ให้รอดพ้นจากภัยร้ายที่มาคุกคามโลกจากการรุกรานของ โรดั๊ก จอมมารแห่งอวกาศPhotobucket

ภาพเปิดเรื่องหน้าจอโทรทัศน์ก่อนที่หนังจะฉาย..ใครที่เป็นเด็กๆในยุคนั้นคงพอจำกันได้..^_^Photobucket

ฉากต่อสู้ระหว่างโกลด้ากับกิ้งก่ายักษ์..มีให้เด็กๆได้ตื่นตากันทุกสัปดาห์...แค่นี้ก็สนุกถูกใจแล้ว..ทั้งๆที่ก็รู้ว่านั่นเป็นคนที่ไปสวมชุดยางมาสู้กันให้เราดู..^_^


◎ ข้อมูลแนบท้าย

Magma Taishi ( マグマ大使 ) ชื่อที่ใช้ในประเทศไทย : หุ่นอภินิหาร , ชื่อที่ใช้ในยุโรป Space Avenger และ Ambassador Magma เป็นชื่อที่ใช้ในอเมริกา..ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1966 ถึง 25 กันยายน 1967 รวม 52 ตอน..โดยบริษัท P.Production สร้างโดยใช้โครงเรื่องจากหนังสือการ์ตูนของ อ.เทะสึกะ โอซามุ ( 手塚治虫 ) ซึ่งเขียนลงในนิตยสารการ์ตูนรายเดือนโชเนนกาโฮะ ( 少年画報 ) ตั้งแต่ฉบับเดือนพฤษภาคม 1965 ถึง ฉบับเดือน สิงหาคม 1967

Ultraman ( ウルトラマン ) ชื่อที่ใช้ในประเทศไทย : ยอดมนุษย์ ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 1966 ถึง 9 เมษายน 1967 รวม 39 ตอน เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ทางโทรทัศน์ โดยบริษัท สึบุรายะโปรดักชั่น ( 円谷プロダクション )


ขอบคุณเพื่อนๆในแวดวงของผมที่ให้หยิบยืมหนังสือมาประกอบบทความครับ

BOON2011 / boonv3@yahoo.com

Photobucket

นิตยสารรายการทีวียี่ห้อ มิตรภาพ MOVIE & TV ฉบับเดือนกันยายน พ.ศ.2510..ขึ้นปกด้วยภาพ ยอดมนุษย์..ฮีโร่ร่างยักษ์ที่เด็กๆรู้จักกันทั่วบ้านทั่วเมือง...^_^Photobucket

ฉากการต่อสู้ครั้งแรกของยอดมนุษย์อุลตร้าแมนกับสัตว์ประหลาดเบมล่า..!Photobucket

หนังสือการ์ตูนเด็ก ฉบับพิเศษ หุ่นอภินิหาร ที่ออกมาเอาใจเด็กๆตอบรับกระแสในหนังทีวีเมื่อพ.ศ.2511Photobucket

ภาพเปิดเรื่องของหนังสือการ์ตูนหุ่นอภินิหาร ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มนำมาจากการ์ตูนของ อ.เทะสึกะ โอซามุ..สมัยนั้นระบบการพิมพ์ยังไม่สวยงามคมชัดนักเพราะเป็นระบบการพิมพ์รุ่นเก่าที่เรียกกันว่าระบบบล็อก...Y_YPhotobucket

หุ่นยักษ์โกลด้าเดินทางไปบนท้องฟ้าด้วยการแปลงร่างเป็น จรวด...ในภาพนี้เป็นครอบครัวจรวด 3 ลำ..ซิลเวอร์..โกลด้า..และจรวดลำเล็กเป็นลูกชายที่ชื่อว่า คำ เมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้นบนโลก..หนูน้อยมิกโก้จะเป่านกหวีดเพื่อเรียกหุ่นยนต์จรวดมาช่วย...เป่า 1 ครั้งเรียก คำ...เป่า 2 ครั้งเรียก ซิลเวอร์..และเป่า 3 ครั้งเรียก โกลด้า....ตอนเด็กๆผมอยากได้นกหวีดเรียกจรวดแบบนี้จัง...^_^Photobucket

เมื่อตอนที่หนังทีวีหุ่นอภินิหารกำลังได้รับความนิยมในหมู่เด็กๆ..ก็มีหมากฝรั่งของญี่ปุ่นของบริษัทล็อตเต้ ( ロッテ ) เข้ามาวางจำหน่าย..ภาพวาดบน Package สวยงามถูกใจมาก..สมัยนั้นขายกัน Pack ละ 1 บาท..มีหมากฝรั่งให้เด็กๆได้เคียวกัน 3 ชิ้น...จากข้อมูลที่ไปค้นมาเขาว่าหมากฝรั่งรุ่นนี้ขายกันที่ญี่ปุ่น Pack ละ 10 เยนครับ...^_^


Magma Taishi TV OP
เพลงเปิดเรื่องในหนังทีวีที่มีให้ดูกันแบบสีสวยๆในยุคนี้...ในตอนท้ายจะเห็นเคิ่งหมายการค้าของ บ.ล็อตเต้ ( ロッテ ) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทุนในการสร้างหนังทีวีเรื่องนี้...ถ้าสมัยก่อนนั้นจะมีคำเก่าๆที่ใช้ว่า..ผู้อุปถัมภ์รายการ...^_^Photobucket

รูปนี้เพื่อนผมวาดไว้เล่นๆ..แล้วส่งมาให้ผมช่วยลงสี...เห็นแล้วก็ให้คิดได้ว่าทั้งผู้ชมและฮีโร่อย่างโกลด้า...ต่างก็สูงวัยกันไปตามกาลเวลา....Y_Y