J-Hero : HERO LEGEND # 011..การตูนเจ้าหนูซุปเปอร์แมน..ฉบับภาษาไทย.! โดย BOON..แฟนพันธุ์แท้ไอ้มดแดง

เจ้าหนูซุปเปอร์แมน..การ์ตูนสนุกถูกใจเด็กๆเมื่อ พ.ศ.2515..!

Photobucket

ฮีโร่แปลงร่างในยุคแรกๆของค่ายหนังโตเอะที่สนุกถูกใจเด็กๆ..คงไม่มีเรื่องไหนดังเกินหน้าไอ้มดแดงอาละวาด, เจ้าหนูซุปเปอร์แมน และ นินจาจอมคาถาอาราชิ..สามฮีโร่ผู้ผดุงความยุติธรรมนำความสงบสุขมาสู่ผองชน..(สำนวนอย่างกะลิเกการเมือง)..แล้วก็มีหนังสือการ์ตูนฮีโร่ญี่ปุ่นฉบับแปลเป็นภาษาไทยออกมามากมายจนเรียกว่า..เกลื่อนแฝง..ในช่วงพ.ศ. 2515 - 2518..มีออกกันมาหลากหลายยี่ห้อสารพัดสำนักพิมพ์..เด็กๆในยุคนั้นเดินไปที่แผงหนังสือเจ้าประจำจะเห็นการ์ตูนฮีโร่เต็มแผงหนังสือจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว..ราคาก็มีตั้งแต่เล่มละ 1 บาทไปจนถึง 5 บาท...ค่าขนมมีเท่าไหร่ก็ไม่พอซื้อการ์ตูนที่เขาพิมพ์ออกมาขาย..ผมเองก็ซื้อบ้าง..แลกกับเพื่อนอ่านบ้าง..หรือหาอ่านจากห้องสมุดในโรงเรียน..เด็กๆต่างก็มีวิธีของแต่ละคนไป..จะว่าไปแล้วก็ต้องยกประโยชน์ให้กับอิทธิพลของหนังไอ้มดแดงอาละวาด..ที่ทำให้มีหนังฮีโร่แปลงร่างสารพัดรูปแบบตามออกมามากมาย..ทั้งในจอทีวีและเต็มแผงหนังสือการ์ตูน..เป็นยุคทองของหนังฮีโร่แปลงร่างที่ดังสุดขีดจริงๆ..!..สำหรับคราวนี้ขอเลือกการ์ตูนฉบับภาษาไทยของเจ้าหนูซุปเปอร์แมนบางยี่ห้อมาเขียนถึง..ด้วยความชอบเป็นส่วนตัว..และต่อเนื่องกับเรื่องตำนานฮีโร่ที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้


Photobucket

เริ่มต้นด้วยการ์ตูนเล่มโปรดของผม สตาร์ TV ฉบับเจ้าหนูซุปเปอร์แมน..ราคาเล่มละ 2 บาท..สมัยก่อนตอนที่ซื้อเล่มนี้มาก็เพราะภาพวาดบนปกที่สวยงามถูกใจมาก..มารู้เอาตอนหลังว่าเป็นภาพวาดของไซโต้ ทาคาโอะจากปฏิทินรวมฮีโร่ของญี่ปุ่น..รูปดั้งเดิมของภาพเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส..พอเอามาทำปกการ์ตูนก็เลยต้องตัดด้านซ้ายและขวาออกอย่างละหน่อย..ภาพที่เห็นเลยไม่ครบถ้วนในความงาม..ถึงตอนนี้ผมเองก็ยังคาใจ..อยากเห็นภาพเต็มๆของปฏิทินใบนี้อยู่ตลอดมา..Y_Y


Photobucket

สตาร์ TV ภายในเล่มยังพิมพ์ด้วยระบบบล็อกแบบโบราณ..ส่วนการ์ตูนบารอมวันเป็นตอนปะทะปิศาจสาวดอกกล้วยไม้ ลังเกรุเก้ (魔女ランゲルゲ)..จากต้นฉบับลายเส้นของโคชิโร่ ทาเคชิ (古城武司)


Photobucket

การ์ตูนกุลบุตร ฉบับเจ้าหนูซูเปอร์แมนเล่ม 2 และ 3 ราคาเล่มละ 2 บาท..เป็นของโรงพิมพ์แสงอรุณ..ที่เคยอยู่ในตรอกตรงข้ามโรงพยาบาลกลาง..โรงพิมพ์นี้ออกการ์ตูนเล่มละบาทสองบาทมาขายเยอะมาก..แต่คุณภาพงานไม่ค่อยดีนัก..เด็กๆสมัยนั้นจึงเลือกซื้อกันเฉพาะเรื่องที่ถูกใจเท่านั้น


Photobucket

การ์ตูนบารอมวันของกุลบุตรนำต้นฉบับมาจากลายเส้นสวยๆของโคชิโร่ ทาเคชิ อีกเช่นกัน..เขาวาดการ์ตูนและแต่งเรื่องราวได้สนุกถูกใจเด็กๆยุคนั้นมาก..^_^


Photobucket

การ์ตูนเพ็ชรฉบับเจ้าหนูซุปเปอร์แมนเล่ม 1 ราคา 2 บาท..ภายในเล่มนำต้นฉบับของไซโต้ ทาคาโอะมาลอกลายเส้นวาดใหม่โดยนักเขียนที่ใช้นามแฝงว่า'97..ผมเดาว่าพี่เขาคงต้องเกิดปี พ.ศ.2497 เป็นแน่..?Photobucket

การ์ตูนในเล่ม..เด็กๆที่ซื้อมาอ่านก็ถึงกับเป็นงง..พอเคนทาโร่กับทาเคชิไขว้แขนแปลงร่าง..กลายเป็นพระเอกบารอมวันแก้ผ้าตัวล่ำบึ้ก..ทำไมมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ฟะ..ไม่เห็นเหมือนในหนังทีวีเลย..???..คงนึกในใจว่าซื้อการ์ตูนมาเจอแบบนี้แล้วเสียดายสตางค์..ตั้ง 2 บาทแน่ะ..เด็กๆสมัยนั้นใครจะไปรู้ว่านี่แหละต้นฉบับออริจินัลของเจ้าหนูซุปเปอร์แมน....Y_Y


Photobucket

ยอดการ์ตูนทีวีฉบับพิเศษเจ้าหนูซุปเปอร์แมน เล่มเดียวจบ..แต่มีทยอยออกมาหลายเล่มเลย..ราคาเล่มละ 3 บาท..จัดทำโดยคุณอาไพบูลย์ วงศรี (เจ้าเก่าแห่งวงการ)..ป็นผู้จัดทำที่มีการ์ตูนสนุกๆมาให้เด็กๆได้อ่านกันอย่างสม่ำเสมอนับสิบปี..เล่มนี้เป็นงานที่จัดทำให้กับสำนักพิมพ์บรรลือสาสน์..เจ้าของการ์ตูนขายหัวเราะในยุคปัจจุบัน


Photobucket

ในยุคนั้นยอดการ์ตูนทีวีฉบับพิเศษแบบเล่มเดียวจบมีออกมาหลายเล่มและหลายเรื่องมาก..กาโม่มนุษย์กายสิทธิ์..นินจาจอมคาถา..หน้ากากสิงห์..และอื่นๆอีกสารพัด..และที่ออกมาเยอะสุดน่าจะเป็นเรื่องไอ้มดแดงอาละวาด..!


Photobucket

การ์ตูนเจ้าหนูซุปเปอร์แมนภายในเล่มมาจากต้นฉบับของ มัตสึโมโต้ เมงุมุ (松本めぐむ)..จากหนังสือTV Magazine ของญี่ปุ่น..รูปร่างหน้าตาบารอมวันอาจไม่ค่อยสวยงามเท่ากับนักเขียนคนอื่นๆ..ส่วนเรื่องราวก็ไม่ซับซ้อนอะไรนัก..เป็นการ์ตูนที่เหมาะกับเด็กเล็กๆมากกว่า..^_^


Photobucket

ด้านในของปกหนังสือยอดการ์ตูนทีวีมักจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับสัตว์ประหลาด..ประมาณว่าดัดแปลงมาจากตัวอะไร..มีอาวุธหรือพิษสงมากน้อยแค่ไหน..รายละเอียดก็เขียนให้ดูน่าเกรงขามเข้าไว้..แต่สุดท้ายก็ต้องมาสิ้นชีวาวายด้วยท่าไม้ตายของพระเอกในตอนท้ายของเรื่อง..^o^


Photobucket

ท๊อปการ์ตูน เป็นหนังสือยี่ห้อดังหัวเด่นเป็นสง่าของ พ.ศ.2515..ด้วยเพราะเริ่มใช้การพิมพ์ด้วยระบบ Off Set ซึ่งทันสมัยกว่าหนังสือการ์ตูนของเจ้าอื่นๆ..ปกที่ออกมาจึงมีสีสันโดดเด่นเป็นสง่าบนแผงหนังสือ..ส่วนการ์ตูนที่จัดทำโดยนักเขียนการ์ตูนที่ใช้นามแฝงว่า พี่อาร์ต(Art) นักวาดการ์ตูนยอดฝีมือคนหนึ่งในยุคนั้น..ปกที่ทำออกมามีสไตล์สวยงามล้ำสมัยสดใสกว่าการ์ตูนยี่ห้ออื่น..จนกลายเป็นแบบอย่างให้หนังสือค่ายอื่นต้องมาปรับรูปแบบตามอย่างในเวลาต่อมา..^_^


Photobucket

ส่วนการ์ตูนเจ้าหนูซุปเปอร์แมนภายในเล่ม..พี่อาร์ตก็วาดขึ้นใหม่ในสไตล์เส้น Stroke แรงๆ..ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูนหน้ากากเสือในจอทีวี..เส้นสายของการ์ตูนแบบนี้จึงเป็นที่ถูกใจของเด็กๆยุคนั้นมาก..และกลายเป็นเอกลักษณ์ของพี่อาร์ตในเวลาต่อๆมา..เรื่องการ์ตูนลายเส้นแบบนี้ของพี่อาร์ต..คงมีให้เขียนถึงอีกในโอกาสต่อๆไปครับ..!


Photobucket

ในยุคที่การ์ตูนฮีโร่ของญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมแบบนี้..โรงพิมพ์เจ้าประจำของที่ออกนิยายภาพของไทยอย่าง นครสาสน์การพิมพ์ (ตั้งอยู่ตรงตลาดใหม่ บางลำภู)..ก็ให้นักเขียนในสังกัดวาดการ์ตูนเจ้าหนูซุปเปอร์แมนออกมาขายบ้าง..ตั้งชื่อตอนอย่างไทยๆว่า..สู้จนตัวตาย..!


Photobucket

ลายเส้นการ์ตูนในเล่มวาดโดยนักเขียนการ์ตูนที่ใช้นามแฝงว่า ชาตรี..เนื้อเรื่องที่แต่งขึ้นใหม่ก็มากันแบบสไตล์ไทยพื้นบ้าน..พระเอกบารอมวันก็ชกต่อยกับผู้ร้าย..เหาะเหินเดินอากาศ..บรรยากาศคล้ายการ์ตูนฮีโร่ฝรั่งปนไทย..ไม่ค่อยได้อารมณ์ฮีโร่แปลงร่างของญี่ปุ่นนัก..ผมเองก็ไม่ค่อยได้ซื้อการ์ตูนสไตล์นี้มาอ่าน..ส่วนใหญ่จะไปเจอตามห้องสมุดของโรงเรียน..^_^


Photobucket

ก่อนจบเรื่องของหนังสือการ์ตูนก็ขอแถมท้ายด้วยเรื่องของเล่น..ซึ่งของเล่นของสะสมของเจ้าหนูซุปเปอร์แมนก็มีออกมาหลายแบบหลายรุ่น..คนเก็บของเล่นแนวๆนี้คงมีประดับตู้โชว์กันบ้างพอประมาณละครับ..แต่ที่ผมหยิบเอามาเขียนถึงนี่เป็นเวอร์ชั่นแปลกๆครับ..ฟิกเกอร์ที่เอารูปมาให้ดูนี้สูงประมาณ 15 ซม..ญี่ปุ่นเขาเรียกรุ่นนี้ว่า Barom 1 Energy Down..ความหมายประมาณว่า รุ่นอ่อนพลัง ..เป็นฟิกเกอร์ซอฟท์ไวนิลที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษโดยความร่วมมือของบริษัทของเล่น BANDAI กับนิตยสารข่าวคราวของเล่นยี่ห้อ Hyper Hobby ของญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน..ใครสนใจอยากได้ก็ต้องตัดคูปองจากในหนังสือของเขาเอามาสั่งซื้อพร้อมกับแนบธนาณัติประมาณ 1,200 เยนพร้อมค่าส่งอีกนิดหน่อยส่งไปที่กองบก.ของหนังสือยี่ห้อนี้...หลังจากนั้นไม่นานเขาจะส่งฟิกเกอร์ทางไปรษณีย์มาให้ที่บ้าน..เป็นอันจบกระบวนการ..ความแตกต่างจากเวอร์ชั่นปรกติอยู่ที่แถบลูกศรตรงกลางหน้าของพระเอกกลายเป็นสีน้ำเงินและปีกด้านข้างของหน้ากากเป็นสีขาว..ประหนึ่งว่าพระเอกของเราหมดพลังจนหน้าตาซีดเซียวฟิกเกอร์เวอร์ชั่นนี้ผลิตขึ้นตามเนื้อเรื่องในตอนที่ 18 ซึ่งพระเอกบารอมวันโดนเจ้าปิศาจแอนโมไนลูเก้(魔人アンモナイルゲ).. ใช้แส้ดูดพลังงานของเขาจนเข่าอ่อนหมดเรียวแรง..ฟิกเกอร์แปลกๆแบบนี้..นานๆครั้งเขาจะผลิตออกมาสักที..คนที่ชอบของแปลกก็บอกว่าเขาเข้าใจคิด..เข้าใจหาเรื่องมาหลอกขายของเล่น..แต่การจะตามสะสมของแบบนี้ก็เป็นปัญหาใหญ่ของคนที่ชอบสะสมในเมืองไทย..เพราะต้องคอยตามข่าวแล้วไหววานเพื่อนฝูงที่ญี่ปุ่นให้ช่วยสั่งซื้อให้..หรือบางคนมีสตางค์เยอะหน่อยก็ให้ทางร้านของเล่นเจ้าประจำเขาช่วยหาให้..ราคาก็บวกไปอีกเป็นเท่าตัวเพราะต้องทำเรื่องสั่งซื้อกันวุ่นวายหลายทอดกว่าจะส่งมาถึงบ้านเรา..ปัจจุบันผมก็ยังเห็น Barom 1 Energy Down ตัวนี้โชว์อยู่ในร้านขายของเล่นชื่อดังในเมืองไทย..แต่ราคาก็แพงขึ้นตามกาลเวลา..ความหายาก..และความต้องการครับ...Y_YPhotobucket

ปิดท้ายด้วยภาพตุ๊กตุ่นทอยเส้นเจ้าหนูซุปเปอร์แมน 4 แอ็คชั่น..ยี่ห้อ ANT ของเล่นขวัญใจเด็กระดับบ้านๆ..เป็นของสะสมจากวันวานของนายมด ไวตามิลค์..นักเขียนเรื่องเก่าเล่าของเล่นของสะสมสไตล์ Yesterday Toys..เด็กๆสมัยก่อนซื้อกันตัวละ 50 สตางค์..เอามาทอยเส้นเล่นกันจนหน้าตายับเยินป่นปี้..ปัจจุบันนี้กลายเป็นของหายากที่มีหลายคนตามหามาสะสมกัน..แทบไม่น่าเชื่อว่าบางตัวมีราคาเพิ่มจากเดิมไปหลายร้อยเท่าตัว..จนเริ่มมีคนใจร้ายคิดไม่ดีทำของปลอมเลียนแบบออกมาขาย..ทำของใหม่ให้ดูว่าเป็นของเก่าเก็บ..พยายามกันทุกวิถีทางจริงๆ..ใครคิดจะซื้อหามาเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ดูกันให้ดีๆนะครับ..นายมดเขาเตือนมาด้วยความหวังดีครับ..^_^


ขอบคุณเพื่อพ้องน้องพี่หลายคนที่ให้หยิบยืมหนังสือมาประกอบบทความครับ..^_^

BOON2012 / Somboon Krieng-areekul / boonv3@yahoo.com