ยูฟูอิน (湯布院町) หมู่บ้านเล็ก ๆ ในจังหวัดโออิตะ (大分市) ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น จังหวัดที่เคยได้ชื่อว่ายากจนที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น แน่นอนหมู่บ้านไหน เมืองไหนที่อยู่ร่วมจังหวัดโออิตะ ก็ต้องจนไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้ ถ้าเลือกเกิดได้ยูฟูอินคงอยากไปเกิดในจังหวัดใหญ่ ๆ โต ๆ ที่ร่ำรวยกว่านี้ ถึงเลือกเกิดไม่ได้ แต่ยูฟูอินเลือกที่จะเป็นได้

หัน ซ้าย หันขวา มองหาของรอบ ๆ ตัวที่พอมีอยู่ เออ! เรามีบ่อน้ำแร่อยู่นะ แต่อืม!!! เมืองเบปปุ (別府市) เพื่อนบ้านที่อยู่ข้างกันเขามีเยอะกว่า ไม่ใช่เยอะกว่าธรรมดา เพราะเบปปุมีน้ำแร่ใต้ดินมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ถ้าคิดแข่งกับเบปปุในด้านนี้ โอกาสที่จะเกิดปรากฏการณ์แจ็คผู้ฆ่ายักษ์คงจะเป็นไปได้ยาก มิหนำซ้ำไป ๆ มา ๆ จะโดนกลืนเป็นเบปปุน้อยไปก็คงไม่เหมาะ เพราะทุกวันนี้ (เมื่อตอนโน้น) คนจะเข้ามาเหยียบที่นี่ได้ก็ต่อเมื่อเบปปุรับไม่ไหวแล้วเท่านั้น แล้วเอายังไงดี


หันหน้า หันหลังอีกที เจอแต่ความเป็นบ้านนอก ชนบท ชนบท แล้วก็ชนบท ค่อยๆคิด ค่อยๆขบการสร้างความแตกต่างนั้นย่อมยากกว่าการลอกเลียนแบบ แต่ความแตกต่างก็ต้องนำมาซึ่งความยั่งยืนด้วย ความยั่งยืน ใช่! เรามีความยั่งยืนจากความเป็นชนบท ความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมมาเป็นสิบเป็นร้อยปี ที่หาจากเมืองใหญ่ ๆ ไม่ได้แล้ว


ความแตกต่างที่มีอยู่แล้วในตัว ก็กลายเป็นจุดขายที่น่าสนใจ ถ้าคุณต้องการเที่ยวพักผ่อนในแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ในบรรยากาศที่หาไม่ได้ในกิจวัตรประจำวันที่คุณเป็นอยู่……ยูฟูอินมีให้คุณ

ด้วยความเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ กำลังคนก็มีน้อย ไอ้ครั้นจะโปรโมทให้คนเข้ามาเที่ยวมาก ๆ ก็คงรับไม่ไหว และแน่นอนถ้าจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก สาพแวดล้อมความเป็นอยู่คงจะต้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามผู้คนที่แห่แหนเข้ามา โดยไม่สามารถยับยั้งได้

ปริมาณไม่สำคัญเท่ากับคุณภาพ ราคาไม่ได้เป็นคำตอบสุดท้าย ก็เลยขอขายในราคาที่สูงขึ้นมานิดนึงแบบ exclusive สักหน่อย ความเป็นยูฟูอินจะได้คงอยู่ไปตราบนานเท่านาน พร้อม ๆ กับชีวิตของชาวบ้านที่จะได้มีโอกาสลืมตาอ้าปาก และมีพลังกำลังช่วยกันรักษายูฟูอินไว้ ให้นักแสวงหาธรรมชาติและความสงบรุ่นต่อ ๆ ไปที่ได้มาสัมผัส ให้รู้สึกคุ้มค่ากับจำนวนเงินที่เสียไป

หน้า ร้อนอันอบอ้าวของญี่ปุ่น คงไม่มีใครคิดถึงการไปเที่ยวอาบน้ำพุร้อนเป็นแน่ แล้วโรงแรมที่พัก ร้านค้าต่าง ๆ ที่ตระเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว จะปล่อยไว้ให้เหงาก็กระไรอยู่ ต้องคิดอีกแล้ว....

Yufuin Music Festival (ゆふいん音楽祭) ในเดือนกรกฎาคมและ Yufuin Film Festival (湯布院画祭) ในเดือนสิงหาคมของทุกปี ซึ่งอากาศในญี่ปุ่นกำลังร้อนอย่างบ้าคลั่ง น่าจะเข้าช่วยมาแก้ปัญหาได้ แต่เราไม่มีเงินพอจะจ้างศิลปินที่มีชื่อเสียงมาร่วมงาน คิดอีกแล้ว........

มุก เก่าก็ถูกเล่าใหม่ วันนี้ชื่อเสียงในเรื่องการเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็เริ่มโด่งดังขึ้น ห้องพักในช่วงฤดูท่องเที่ยวก็ไม่ใช่ว่าจะจองได้ง่าย ๆ คุณมาแสดง เราขอมอบบริการที่แสนประทับใจที่เลื่องลือไปทั่ว เป็นการตอบแทน

เมื่อของดีมาแลกกับของดี ทุกอย่างก็ลงตัว วันนี้...ไม่มีวันไหนที่ยูฟูอินเงียบเหงาและยากจนอีกต่อไปแล้ว