J-Story
17-11-2015

 

      หลังประชุม เราเดินทางต่อไปยังDogo Onsen หนึ่งในออนเซนที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น ปกติเมืองออนเซนส่วนใหญ่มักจะอยู่ห่างจากเมืองใหญ่ออกไปเป็นชั่วโมง แต่Dogo Onsenนี่อยู่ห่างจากเมืองMatsuyamaไม่ไกล สะดวกมากลากกระเป๋าขึ้นรถรางไปเพียงแค่20นาทีก็ถึงแล้ว ประวัติความเป็นมาของออนเซนแห่งนี้มี2ตำนานๆแรก นกกระยางขาวบาดเจ็บที่ขาบินมาแช่น้ำร้อนแล้วค่อยๆทุเลาจนสามารถบินจากไป มีคนแอบเห็นพฤติกรรม เลยลอกเลียนแบบ แล้วก็เห็นผล จึงเกิดความนิยมในหมู่ผู้คน กลายเป็นหมู่บ้านออนเซนในที่สุด คุ้นมั้ยครับตำนานแบบนี้ เท่าที่ผมไปแหล่งน้ำแร่มาหลายแห่ง ตำนานแนวนี้ได้ยินเยอะสุด

      อีกตำนาน เทพจากอิสุโมะ(จังหวัดชิมาเนะในปัจจุบัน) Okuninushi no Mikoto เทพผู้สร้างประเทศญี่ปุ่น และSukunahiko no Mikoto เทพโอสถและสาเกผู้มีร่างกายเตี้ยแคระ ผู้ช่วยของเทพโอคุนินุชิในการสร้างแผ่นดินญี่ปุ่น ได้เดินทางไปถึงโดโกะ เทพสึคุนะฮิโกะพลันป่วยหนักเจียนตาย เทพโอคุนินุชิเห็นท่าไม่ดีเลยจับจุ่มลงไปแช่ในน้ำแร่ ปรากฏว่าหายเป็นปลิดทิ้ง เทพสึคุนะฮิโกะดีใจออกนอกหน้า โดดขึ้นมาเต้น และประทับรอยเท้าไว้บนก้อนหินมาจนถึงทุกวันนี้ ใครจะเลือกเชื่อตำนานไหนก็ได้เพราะมีหลักฐานรองรับทั้งสองตำนาน ไม่ว่าจะเป็นก้อนหินTama no Ishiที่ประทับรอยเท้าเทพ หรือรูปปั้นนกกระยางบนยอดอาคารHonkan สรุปได้ว่าน้ำแร่ที่นี่ดีแน่เพราะผ่านการพิสูจน์มาแล้วทั้งจากสัตว์ มนุษย์ และเทพ แต่อันที่จริงแล้วน้ำแร่ของโดโกะอุดมไปด้วยAlkalineซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการถนอมและฟื้นฟูผิวพรรณ หลายแหล่งจึงเรียกน้ำแร่ที่อุดมด้วยอัลคาไลน์นี้ว่า Bijin no Yu หรือน้ำแร่หญิงงาม

       

      นอกเหนือจากน้ำแร่แล้ว ที่โดโกะออนเซนยังมีอีกอย่างที่โด่งดังไม่แพ้กันคือ Dogo Onsen Honkan โรงอาบน้ำเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี1890 โดย Isaniwa Yukiya ผู้ว่าราชการเมืองโดโกะคนแรกในสมัยเมจิ ได้บัญชาให้Sakamoto Matahachiro หัวหน้าช่างไม้ สร้างโรงอาบน้ำขึ้นใหม่ภายใต้รูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิม เป็นอาคารไม้3ชั้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน มีรูปปั้นนกกระสาในตำนานยืนประดับอยู่บนยอดอาคาร  ภายในประกอบด้วยบ่อน้ำแร่ขนาดใหญ่Kami no Yuที่ชั้นล่าง และTama no Yuบ่อขนาดย่อมบนชั้นและยังมีพื้นที่พิเศษสำหรับพระราชวงศ์เรียกว่าYushindenถูกสร้างขึ้นในปี1899  และสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตก็เคยเสด็จมาที่นี่ด้วยในปี1950

  

      เราสามารถเลือกใช้บริการที่Honkanได้หลายราคา ถ้าอยู่แค่ชั้นล่างแช่บ่อKami no Yuอย่างเดียวก็จ่ายในราคา410เยนไม่รวมผ้าขนหนู อยู่ได้1ชั่วโมง ถ้าจ่ายเพิ่มเป็น840เยน ก็มีชุดยูกาตะให้ใส่และได้ขึ้นไปนั่งพักผ่อนพร้อมทานขนมเซมเบะจิบน้ำชาที่ห้องโถงใหญ่บนชั้นหรือถ้าอยากลองแช่บ่อTama no Yuด้วยก็ต้องจ่ายในราคา1,250เยน ซึ่งรวมค่าเข้าชมพื้นที่พิเศษYushindenไว้ด้วย และถ้าต้องการเวลามากขึ้นเป็น80นาทีพร้อมสิทธิในการใช้ห้องพิเศษบนชั้น3 และได้ชิมขนมBotchan Dango ก็ต้องเพิ่มเป็น1,550เยน แต่ก็มีหลายท่านที่ไม่สะดวกใจจะแช่น้ำร้อนที่นี่แต่อยากเห็นพื้นที่พิเศษYushindenก็สามารถจ่ายค่าเข้าชมเฉพาะส่วนได้ในราคา260เยน ถูกใจแบบไหนไปเลือกใช้บริการตามใจชอบครับ